Wednesday, 19/01/2022 - 03:13|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lam Cốt

BÀI LUẬN VỀ ĐỌC SÁCH

Sách là bạn, là cầu nối giúp chúng ta tiếp cận gần hơn với kiến thức. Sách truyền bá văn minh. Không có sách lịch sử im lặng, văn chương câm điếc, khoa học tê liệt, tư tưởng và suy xét ứ đọng. Từ sách bạn có thể khám qua biết bao điều kì thú trên khắp thế giới .Thật phí "nửa cuộc đời " cho nhưng ai chưa bao giờ biết đọc sách là gì.

Tài liệu đính kèm: Tải về

LỜI NÓI ĐẦU

Trong cuốn “Đi tìm lẽ sống”, Viktor E. Frankl từng nói rằng: “Tình yêu là cách duy nhất để thấu hiểu một con người”. Và có lẽ để hiểu thấu một cuốn sách, chúng ta cũng cần một tình yêu. Đó là sự kết tinh từ những điều nhỏ nhất, từ thói quen đọc sách mỗi ngày, tìm kiếm niềm vui, kiến thức qua mỗi trang sách.

Sách là bạn, là cầu nối giúp chúng ta tiếp cận gần hơn với kiến thức. Sách truyền bá văn minh. Không có sách lịch sử im lặng, văn chương câm điếc, khoa học tê liệt, tư tưởng và suy xét ứ đọng. Từ sách bạn có thể khám qua biết bao điều kì thú trên khắp thế giới .Thật phí "nửa cuộc đời " cho nhưng ai chưa bao giờ biết đọc sách là gì.

"Nhưng đọc sách thế nào cho đúng nghĩa?" Có nhiều bạn từng nói với  rằng: "Mình đã đọc nhiều sách rồi, toàn là những quyển đang thịnh hành trên thị trường....Tại sao mình vẫn chưa thành công? Tại sao mình vẫn không thể đạt được điều mình mong muốn ?"

Một câu hỏi nữa được đặt ra: " Liệu các bạn đã lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, lĩnh vực liên quan hay chưa?" Hay cứ chạy theo xu hướng, quyển nào thấy nói hay hay là đọc, không quan tâm đến mục đích ban cần đạt được từ việc đọc sách. Bạn muốn đọc được nhiều sách hay là muốn lĩnh hội được tri thức cần thiết từ sách, từ đó áp dụng vào thực tiễn, giúp ích cho ước mơ của bạn?

Vì thế ta cần biết cách đọc sách sao cho phù hợp với bản thân .

         NỘI DUNG

Có một câu nói rất đỗi quen thuộc: " Những người đọc sách chưa hẳn đã thành công, nhưng những người thành công chắc hẳn đọc rất nhiều sách".

Tuy vậy nhưng có một sự thật đáng buồn là, hầu hết bạn đọc đều chưa biết cách tiếp thu kiến thức trong sách một cách hiệu quả. Thông thường, bạn đọc sẽ chỉ đơn giản xem từ đầu cuốn sách đến cuối cuốn sách. Nhưng sau đó, bạn đọc sẽ chẳng nhớ nhiều về nội dung trong cuốn sách mà chỉ còn lại một chút hoang mang: "Mình đang đọc về cái gì vậy?". Chà, tình huống này rất quen phải không nào?

Bạn tự nhận thấy bản thân đọc rất nhiều sách, nhưng chưa thấy cuốn sách nào phù hợp để giúp bạn thay đổi cuộc đời. Bạn sẽ đổ lỗi là do tác giả viết không hợp lý, dài dòng, dịch giả làm bạn buồn ngủ với những câu văn dài dòng không thẩm thấu được… và còn nhiều lý do khác nữa giải thích cho việc chẳng đúc kết được gì sau ngần ấy kiến thức trong sách.

Chưa dừng lại, một khảo sát mới đây của báo Dân Trí nhắm vào đối tượng là giới trẻ cho thấy kết quả đáng quan ngại. 98% giới trẻ cho biết họ không hề đọc quyển sách nào trong tuần qua; 80% bạn trẻ không đọc sách suốt một năm qua và chỉ 12% bạn trẻ trong nhóm 20-30 tuổi cho biết bản thân có đọc sách, truyện khác ngoài sách chuyên môn.

Ngoài sai lầm đó, nhiều bạn đọc xem sách như giá trị để trưng bày và tô điểm cho bản thân. Những bạn đọc tự nhận mình là nhà sưu tầm, càng mua nhiều, chất đầy tủ càng tốt. Ngoài ra, thường họ còn mang theo quan điểm ghét bỏ sách điện tử và chỉ muốn mua sách giấy với bìa sách được đóng đẹp mắt để trưng bày trong bộ sưu tập của họ. Giữ gìn sách quá cẩn thận, và quan tâm đến số lượng nhiều hơn giá trị cốt lõi bên trong cuốn sách là điều thường gặp ở một số bạn đọc hiện nay. Bạn muốn thể hiện bạn là một người yêu sách. Bạn sẽ thấy chán ghét lời tôi nói là bạn tàn phá vẻ đẹp của sách mà quên mất sự xuất hiện của sách để làm gì.

Tại không ít tọa đàm, nhiều diễn giả cho rằng, hiện nay, việc hình thành thói quen đọc sách cho trẻ chưa được quan tâm đúng mức từ gia đình đến trường học. Ba mẹ không đọc sách, không tìm nguồn sách phù hợp, thư viện trường nghèo nàn đầu sách, chương trình học “thiếu vắng” giờ đọc sách… là những nguyên nhân chính khiến trẻ em Việt ít biết cách đọc sách chính xác. Thực trạng này rất đáng báo động và cần sớm có hướng giải quyết.

Theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nếu không giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách từ sớm thì càng lớn lên việc này càng khó khăn. “Giúi cuốn sách vào tay một đứa trẻ 13, 14, 15 tuổi trước nay suốt ngày chỉ quen cắm mắt vào game trên máy tính, ép em đọc, vì những lý do cao cả “khám phá kho báu tri thức” hay “nâng cao văn hóa đọc” như người lớn vẫn hay nói là một việc quá muộn màng, vì vậy quá nhọc nhằn, giống như ép một người chuyển máy bay khi máy bay đang ở trên không”

Nhiều ý kiến cho rằng, nhà trường, xã hội thay đổi vẫn chưa đủ mà bản thân ngành giáo dục cũng cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng đọc trong trường học. Bộ GD-ĐT cần đưa tiết đọc sách vào chương trình chính khóa và cần đầu tư nhiều hơn cho thư viện học đường để làm sao sách không chỉ nhiều mà phải còn hấp dẫn, phù hợp với tư duy, sở thích của học sinh. Khi thích thú và được hướng dẫn cách đọc hiệu quả, trẻ sẽ từng bước hình thành thói quen đọc sách. Thói quen lớn dần sẽ hình thành cái mà nhiều người gọi là văn hóa đọc.

Cụ thể hơn , nếu muốn đọc sách hiệu quả, trước tiên bạn cần biết mục tiêu khi đọc của bạn là gì. Nếu không có mục đích và chủ định, những ý tưởng lóe lên khi đọc sách sẽ dễ dàng biến mất. Việc đặt mục tiêu sẽ giúp khả năng ghi nhớ của não bộ hoạt động tốt hơn. Thêm vào đó nữa, bạn hãy luyện tập thói quen ghi chép. Mỗi lần có ý tưởng hay và phù hợp thì hãy note lại để ghi nhớ.

Nói đến khả năng ghi nhớ, một quan điểm sai lầm nữa mà bạn đọc thường mắc phải là cho rằng đọc nhanh làm bạn quên nhanh. Đấy hoàn toàn là ý nghĩ sai lầm. Bạn chẳng còn là trẻ con học bài cần đọc kỹ từng câu từng chữ nữa, hãy học cách đọc nhanh cả đoạn vì thực tế, đọc nhanh sẽ buộc não bộ bạn chạy nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn. Đương nhiên, không phải cứ bảo đọc nhanh là đọc được, bạn cần rèn luyện từ từ. Đơn giản nhất là tập cách đọc nhanh các cụm từ, rồi tăng dần lên là một câu, một đoạn. Bỏ qua những ngôn từ hoa mỹ tô điểm, bạn chỉ cần nắm bắt các từ khóa quan trọng.

Điều quan trọng nhất khi đọc là bạn phải liên tục tư duy, liên tưởng tới những gì bạn đã biết. Bản thân tôi thường hay liên tưởng đến các hình ảnh hơn là cố gắng ghi nhớ những con chữ. Một số bạn thường hay viết lại những ý tưởng trong sách ra giấy, tạo thành từ viết tắt. Cách đó cũng hữu ích nhưng hãy cẩn thận vì rất có thể khi đọc lại, bạn sẽ chẳng hiểu bản thân đã viết gì ở đây.

Tuy nhiên, chỉ như thế là chưa đủ. Cách tốt nhất giúp bạn nhớ được là sự lặp lại! Bạn nên thường xuyên xem lại những quyển sách mà bạn đã đọc. Nếu không xem xét lại và hồi tưởng về những thông tin bạn đã đọc được, khả năng bạn có thể nhớ và áp dụng những thông tin đó trong thế giới thực là rất ít. Vì không thể áp dụng được nên bạn sẽ lại cảm thấy cuốn sách mình đọc là vô bổ và chẳng hay như những gì người ta nói. Điều đó không có nghĩa là bạn phải đọc cuốn sách đó nhiều lần, mà chỉ cần tổ hợp sắp xếp lại những kiến thức mình đọc được mà thôi.

Như vậy, đọc sách đúng cách đơn giản chỉ là cách bạn rèn luyện lại phương thức tiếp thu kiến thức của bản thân. Có một phương pháp tốt sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn nhiều so với việc chỉ ngồi một chỗ và lật trang giấy.

Tác giả: Giáp Thị Châm

Tác giả: Giáp Thị Châm
Nguồn: Cá nhân
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 9
Tháng 01 : 121
Năm 2022 : 121