Thứ sáu, 19/04/2024 - 19:26|

CÙNG NHÌN VỀ NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NĂM 22-12.

Đã có một hành trình, hình ảnh những người lính, anh bộ đội cụ Hồ trải dài qua những câu thơ, lời văn. Nhưng dù ở bất kì thời đại nào, hoàn cảnh nào, hình ảnh người chiến sĩ Việt Nam vẫn luôn là biểu tượng đặc trưng của sự bất khuất, vẻ vang, anh hùng của dân tộc.

Không thể phủ nhận được rằng trong các cuộc chiến tranh cách mạng của thế kỷ XX, quân đội chúng ta không có sự vượt trội về sức mạnh vật chất, nhưng chúng ta lại luôn là người chiến thắng, cho dù chiến thắng ấy có phải đánh đổi bằng rất nhiều máu xương, đánh đổi bằng các những khoảng thời gian đủ cho một thế hệ trưởng thành.

Hình ảnh Dân quân, nam và nữ giúp bộ đội Bắc Việt Nam kéo pháo lên trận địa, tỉnh Hải Dương, năm1972

Bắt đầu từ lớp người đầu tiên đứng lên cầm súng theo tiếng gọi của Bác Hồ, đi kháng chiến và trở thành những người tiên phong, mà ngay tên gọi thôi cũng đủ để dấy lên một niềm thân thương kiêu hãnh: Anh Bộ đội Cụ Hồ.

Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày
(Đồng chí – Chính Hữu)

Hình ảnh những người lính trong thời kì kháng chiến chống Pháp

Đến những người lính xuất thân học sinh, sinh viên, trí thức…những thanh niên ưu tú “xếp bút nghiên theo việc đao cung” nhưng trong lòng không quên lưu luyến một giấc mộng đẹp của niềm tin khải hoàn:

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm
(Tây tiến – Quang Dũng)

Hình ảnh những sinh viên “xếp bút nghiên” lên đường chiến đấu

Những người chiến sĩ ấy, có người xuất thân từ nước mặn, đồng chua để lại “Ít nhiều người vợ trẻ/Mòn chân bên cối gạo canh khuya” hay từ thành thị với “Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”, ở nơi “Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính”, hay “Người ra đi đầu không ngoảnh lại/Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”, cũng đều chung chiến hào, đã chiến đấu theo tinh thần “ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm”, theo tinh thần biến tất cả những gì có trong tay thành vũ khí.

Chính họ là những người làm nên lịch sử, trở thành những nhân vật chính của lịch sử thời đại cách mạng, bởi tinh thần quả cảm, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp chung.

Đi qua những bom rơi, đạn nổ, cuộc sống đã ngày một đổi thịt thay da, thế nhưng với những người cựu chiến binh nỗi lo vẫn còn trĩu nặng, khi tác động của mặt trái cơ chế thị trường đã khiến một bộ phận thanh niên sa đà vào ăn chơi, hưởng thụ, có lối sống không lành mạnh. Chính vì vậy, với trách nhiệm của những người đi trước, phát huy truyền thống tự hào của người lính cụ Hồ, những người Cựu chiến binh hôm nay, đã và đang góp sức mình trong việc khơi gợi những mạch nguồn truyền thống để góp phần giáo dục lý tưởng sống cho thế hệ trẻ.

78 năm đã đi qua, truyền thống vẻ vang của QĐNDViệt Nam là một trong những truyền thống giữ nước chung của dân tộc. Bản chất "bộ đội cụ Hồ" của QĐNDViệt Nam là những tinh hoa, khí phách của con người Việt Nam.

Chúng cháu, những mầm xanh của đất nước, sinh ra và lớn lên trong thời bình, chưa thực sự hiểu hết những gian khổ, hi sinh của các thế hệ đi trước, chúng cháu xin thay mặt cho hàng nghìn bạn trẻ xin gửi lời tri ân, lời cảm ơn chân thành nhất tới các bác cựu chiến binh, những người đã hi sinh tuổi thanh xuân cho mùa xuân của đất nước, những người mang đến cuộc sống bình yên, độc lập cho dân tộc Việt Nam. Cảm ơn các bác đã luôn quan tâm ưu ái, thắp lên ngọn lửa tin yêu cho thế hệ trẻ hôm nay.

Hình ảnh học sinh Trường THCS Lam Cốt dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ.

Hình ảnh học sinh Trường THCS Lam Cốt dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh.

Chúng cháu xin hứa sẽ ra sức học tập, rèn luyện, chiếm lĩnh tri thức, kế thừa con đường xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh; để đền đáp công ơn, sự hi sinh của các thế hệ cha, anh. Chúng cháu sẽ tiếp nối ngọn lửa truyền thống mà thế hệ đi trước đã thắp lên, sẽ là những anh Nguyễn Văn Thạc, bác sĩ Đặng Thùy Trâm của đất nước trong thời bình, sẽ giữ vững nền độc lập, hòa bình mà thế hệ cha anh đã mang lại.

Tác giả: Dương Thị Lan

Tác giả: Dương Thị Lan