Thursday, 05/08/2021 - 22:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lam Cốt

NGÀY HỘI STEM

NGÀY HỘI STEM

Tài liệu đính kèm: Tải về

NGÀY HỘI STEM – KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO

Sau hơn 30 đổi mới, đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Thế giới biến đổi sâu sắc về mọi mặt. Cuộc CMCN lần thứ ba, thứ tư nối tiếp nhau ra đời, kinh tế tri thức phát triển mạnh mẽ đem lại cơ hội phát triển vượt bậc song cũng có nhiều thách thức. Do vậy, đổi mới giáo dục trở thành nhu cầu cấp thiết và xu thế mang tính toàn cầu.

Thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chương trình GDPT mới 2018 được xây dựng theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh; tạo môi trường học tập và rèn luyện giúp học sinh phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, trở thành người học tích cực, tự tin, biết vận dụng phương pháp học tập để hoàn chỉnh các tri thứcvà kỹ năng nền tảng, ý thức lựa chọn nghề nghiệp và học tập suốt đời;

Giáo dục STEM là mô hình giáo dục dựa trên cách tiếp cận liên môn, giúp học sinh áp dụng các kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào giải quyết một số vấn đề thực tiễn trong bối cảnh cụ thể, tinh thần STEM cũng đc quán triệt trong khi xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 nhằm đưa STEM đi vào giáo dục sâu hơn.

Trong những năm qua, Bộ GD&ĐT đã đưa tinh thần giáo dục STEM vào hướng dẫn nhiệm vụ năm học, đặc biệt là chỉ đạo nhiều hoạt động giáo dục tích hợp, liên môn, các hoạt động nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ khoa học cũng như phối hợp Hội đồng Anh để tổ chức thí điểm mô hình giáo dục ở nhiều tỉnh, thành phố, phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động giáo dục STEM. Như vậy tinh thần giáo dục STEM đã có trong ngành giáo dục và đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

 Trường THCS Lam Cốt với bề dày truyền thống hiếu học, ham học hỏi, đam mê nghiên cứu KHKT, sáng tạo. Nhà trường đã tham gia tích cực các cuộc thi do bộ GD&ĐT tổ chức như: Sáng tạo TTNNĐ, KHKT dành cho HS trung học, vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn, đã giành được nhiều giải quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện liên tục hàng năm. Từ năm học 2013-2014 đến nay, trường có 5 giải quốc gia, 12 giải cấp tỉnh, 17 giải cấp huyện trong các cuộc thi nói trên. Khởi nguồn sáng tạo cho học sinh, cơ hội cho 100% học sinh của nhà trường tham gia nghiên cứu khoa học và sáng tạo. Hàng năm, nhà trường đã tổ chức các cuộc thi sáng tạo từ cấp trường, lựa chọn những ý tưởng sáng tạo để tham gia thi cấp huyện. Qua đó, các em học sinh được thể hiện niềm đam mê, tính sáng tạo trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Thực hiện chương trình công tác tháng 4, ngày 09 tháng 4 năm 2021 trường THCS Lam Cốt đã tổ chức Ngày hội stem với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo”.

Đồng chí Bạch Đăng Khoa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT về kiểm tra tiến độ triển khai cuộc thi STTTN nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ 17 năm 2021 tai trường THCS Lam Cốt

 

Tổ chức Ngày hội STEM nhằm tạo nên sân chơi khoa học, bổ ích, lý thú, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học, công nghệ, góp phần nâng cao tinh thần hợp tác và các kỹ năng sống theo định hướng phát triển năng lực - kĩ năng cho học sinh.

Tạo điều kiện để học sinh chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực mà các em quan tâm, qua đó phát triển các kĩ năng của học sinh, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực của bản thân.

 

Một số góc hoạt động của học sinh trong ngày hội

 

Thông qua Ngày hội xây dựng cho các em học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, đồng thời rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho học sinh. Là cơ hội để Cha mẹ học sinh và các Giáo viên hiểu thêm về ý nghĩa của việc NCKH - KT đối với học sinh, từ đó sẽ ủng hộ và tạo điều kiện cho các em tham gia hoạt động NCKH - KT.

Qua ngày hội, với 24 sản phẩm dự thi của các học sinh từ 12 lớp thuộc 6 lĩnh vực và 6 sản phẩm của CBGV thuộc 6 nhóm chuyên môn, nhà trường đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho học sinh. Các sản phẩm, ý tưởng sáng tạo sẽ được tư vấn, hỗ trợ để các em tiếp tục tham gia các cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ 17 năm 2021.

Đồng chí Thân Tuấn Anh - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên trao giải Nhất cho học sinh

Đồng chí Lê Văn Úy - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Tân Yên trao giải cho học sinh đạt giải Nhì

Đồng chí Bùi Hồng Huấn - CV Phòng GD&ĐT Tân Yên trao giải cho học sinh đoạt giải Ba

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Vân - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường trao giải Khuyến khích của cuộc thi

                                                                            NTTV

Tác giả: NGUYỄN THỊ THÚY VÂN
Nguồn: Biên soạn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 21
Năm 2021 : 1.302